Hiểu về bệnh huyết khối tắc mạch

19/03/2021 11:10, Theo Ghế Massage Nhật Bản |

Hệ thống tĩnh mạch đảm nhiệm chức năng đưa máu đi toàn bộ cơ thể, mang oxy từ các cơ quan về tim. Trong cơ thể có 3 loại tĩnh mạch là: tĩnh mạch nông, tĩnh mạch sâu, và tĩnh mạch xuyên có chức năng đưa máu từ tĩnh mạch nông về tĩnh mạch sâu. Cấu tạo của tĩnh mạch bao gồm các van 1 chiều cho phép đi theo 1 hướng nhất định.

Huyết khối tĩnh mạch sâu theo các chuyên gia: Là hiện tượng hình thành máu đông ở bên trong lòng của tĩnh mạch. Nó có thể xảy ra ở bất cứ tĩnh mạch nào, nhưng thường thấy nhất là ở huyết khối tĩnh mạch chi dưới.

Nguyên nhân gây nên huyết khối tắc mạch

* Do sự bất thường của thành mạch

Cấu trúc thành mạch bao gồm 3 lớp, lớp nội mạc sẽ tiếp xúc trực tiếp với dòng máu lưu thông trong mạch. Khi xảy ra sự bất thường, lớp nội mạc không còn toàn vẹn sẽ khiến tắc mạch bởi nó mất đi các đặc tính chống tắc mạch và xuất hiện các thành phần hoạt hoá tiểu cầu ở dưới nội mạc. 

Tình trạng này thường gặp ở những bệnh nhân bị xơ vữa động mạch vành, người bị bệnh tăng huyết áp,...

* Do sự bất thường dòng chảy của máu

Khi dòng chảy của máu tăng sẽ khiến độ dịch chuyển cao hoặc dòng chảy của máu giảm thì độ dịch chuyển sẽ giảm hoặc khi độ nhớt của máu tăng … sẽ kích hoạt tiểu cầu và hình thành huyết khối gây tắc mạch.

* Do sự bất thường của các thành phần máu

Sự bất thường có thể về tiểu cầu, do yếu tố đông máu hoặc các chất ức chế đông máu cũng như những yếu tố tham gia hệ thống tiêu sợi huyết đơn độc hoặc kết hợp đều có thể dẫn tới hình thành huyết khối.

Hiểu về bệnh huyết khối tắc mạch

Triệu chứng của huyết khối

* Người bệnh bị sưng nề một chân

Tình trạng sưng nề một chân thường dễ nhận thấy ở dưới đầu gối và hiếm khi xảy ra ở cả hai chân. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là vì khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch, máu không thể trở lại tim và áp lực làm cho dịch thoát ra ở chân.

* Xuất hiện dấu hiệu đổi màu da

Khi dòng chảy của máu bị tắc lại trong các tĩnh mạch, thì màu sắc da trên vùng đó có thể thay đổi, chẳng hạn có vết bầm tím, có thể là màu xanh hoặc thậm chí màu đỏ.

Khi da đổi màu kèm triệu chứng ngứa thì tốt nhất là người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt.

* Người bệnh cảm thấy khó thở

Do máu lưu thông bị ảnh hưởng, có thể bị giảm nồng độ oxy khiến người bệnh cảm thấy nhịp tim tăng, ho khan và khó thở.

Có thể đây là dấu hiệu cục máu đông đã di chuyển đến phổi, nếu kèm triệu chứng chóng mặt thì người bệnh cần được cấp cứu ngay lập tức.

* Bị đau ở một chân hoặc tay

Tình trạng đau do huyết khối có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với đau do chuột rút hoặc căng cơ, vì thế những cơn đau này có thể báo hiệu tình trạng bệnh nguy hiểm cần được chẩn đoán.

* Vùng ngực đau dữ dội

Khi cục máu đông di chuyển tới phổi có thể làm thuyên tắc phổi và gây các triệu chứng giống như đau tim.


Hoặc đăng nhập qua

Phone

Hotline: 0934.273.222