Cách massage trị viêm mũi do lạnh

20/10/2022 15:13, Theo Ghế Massage Nhật Bản |

Viêm mũi, viêm xoang là bệnh lý về đường hô hấp phổ biến, chiếm 30% trong các bệnh lý tai mũi họng. Khi niêm mạc ở các hốc xoang khác nhau bị nhiễm vi khuẩn, virus từ môi trường sẽ gây viêm nhiễm tại các vị trí như viêm đa xoang, viêm xoang sàng, viêm xoang trán... Căn bệnh này thường xuyên gây khó chịu và khó khăn cho người bệnh, nếu không được điều trị thích hợp có thể tiến triển thành các vấn đề nghiêm trọng khác.

Để điều trị viêm mũi, thông thường người bệnh sẽ dùng thuốc kháng sinh, dùng thuốc xịt mũi, rửa bằng nước muối sinh lý… để làm sạch mũi và kháng viêm. Tuy nhiên, đối với những người bị viêm mũi mãn tính, việc sử dụng thuốc thường xuyên và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và đây không phải là phương pháp điều trị vĩnh viễn.

Tình trạng này được thể hiện đặc trưng bởi các triệu chứng như nhức đầu, chảy nước mũi, nghẹt mũi, mất khứu giác, hơi thở có mùi hôi và các triệu chứng khác. Căn bệnh này tưởng như vô hại nhưng có thể phát triển thành nhiều chứng rối loạn khác nhau, bao gồm nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến mù lòa, nhiễm trùng đường hô hấp nếu mủ chảy vào cổ họng, thủng màng nhĩ, viêm tai giữa, nhức đầu, suy giảm thị lực…

Cách massage trị viêm mũi do lạnh

Massage xoa bóp bấm huyệt có tác dụng tránh việc sử dụng thuốc vào cơ thể gây tác dụng phụ hoặc dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đối với người bị viêm mũi nhẹ hoặc mãn tính. 

Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp điều trị có nguồn gốc từ y học cổ truyền, có tác dụng kích thích thần kinh và huyết quản trong cơ thể, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh từ bên trong. Hơn nữa, phương pháp điều trị này được cho là rất an toàn và thành công, vì nó không phụ thuộc vào dược phẩm hoặc dụng cụ y tế, chỉ có những chuyển động của ngón tay người trên da để giúp bệnh nhân hồi phục. 

Mặc dù massage bấm huyệt có thể giúp thúc đẩy quá trình điều trị và giảm thiểu các triệu chứng bệnh nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Do đó, nếu bệnh không cải thiện sau một thời gian bấm huyệt, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện để được điều trị. 

Đầu tiên, thực hiện bấm huyệt Ấn Đường. Huyệt Ấn Đường nằm giữa hai lông mày giúp an thần, dễ ngủ, chữa các bệnh về mắt, mũi, .... Dùng ngón tay cái ấn và giữ huyệt trong khoảng 2 phút với lực vừa phải. Thực hiện hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối.

Huyệt Nghinh Hương được sử dụng để điều trị hiệu quả các bệnh về mũi như viêm mũi, viêm xoang, chảy máu cam. Điểm này nằm về phía hai bên mũi. Ấn huyệt bằng hai ngón tay trỏ cùng lúc trong khoảng 2 phút có thể giúp thông mũi và giảm đau hiệu quả.

Huyệt Ty Thông nằm cuối đường nhân trung. Chúng ta ấn và giữ huyệt Ty Thông khoảng 2 phút ba lần mỗi ngày cho đến khi ấm lên. Điều cần lưu ý là trước khi ấn huyệt này, chúng ta lấy hai bàn tay cọ vào nhau cho nóng lên để việc ấn huyệt mang lại hiệu quả cao hơn.

Để giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm mũi, bạn nên tự xoa bóp cho mình một cách thường xuyên, bất cứ khi nào bạn cảm thấy khó chịu, hoặc sử dụng ghế massage. Đồng thời, phải đề phòng các tác nhân gây dị ứng, xây dựng hệ thống miễn dịch, ăn uống lành mạnh, tránh các tác nhân bất cứ khi nào có thể và luôn bảo vệ tai mũi họng.


Hoặc đăng nhập qua

Phone

Hotline: 0934.273.222