Cách massage giảm triệu chứng phù chân ở bà bầu

22/10/2022 15:01, Theo Ghế Massage Nhật Bản |

Mang thai là một thiên chức lớn của người phụ nữ. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm bà bầu gặp nhiều thay đổi về tâm lý, sinh lý như phù nề, tê bì chân tay. Hãy để chúng tôi thử một liệu pháp massage nhẹ để giảm bớt những khó khăn mà phụ nữ phải chịu đựng trong suốt 9 tháng vượt cạn căng thẳng này!

Cơ thể bà bầu sẽ trải qua một số thay đổi trong suốt thai kỳ, bao gồm số đo vòng eo tăng lên đáng kể, trọng lượng cơ thể tăng đáng kể dẫn đến chân phải chịu áp lực nâng đỡ tăng lên khiến chân bị tê, phù nề. Vậy xoa bóp bấm huyệt cho bà bầu có được không, và nên tránh khi nào? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Massage chân ngày càng là cách phổ biến của nhiều bà bầu để giảm bớt những khó chịu cho cơ thể khi mang thai. Nếu được thoa đúng cách, đây là món quà lý tưởng cho phụ nữ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên bấm huyệt khi mang thai do có nhiều huyệt nhạy cảm có thể kích thích tử cung, dẫn đến sinh non. Do vậy, cơ thể bà bầu chỉ thích hợp với những tác động nhẹ như massage.

Cách massage giảm triệu chứng phù chân ở bà bầu

Phụ nữ mang thai nên ngồi trên ghế khi massage. Ghế không quá cao hoặc quá thấp, giúp chân tiếp xúc với mặt đất. Để tối đa hóa hiệu quả của quy trình, hãy cho một lượng nhỏ dầu massage vào bàn chân của bạn.

Massage ngón chân: Nhẹ nhàng dùng ngón tay cái vuốt bụng các ngón chân trong khoảng 30 giây. Vuốt đều đặn và liên tục, hoặc trượt nhẹ các ngón tay dọc theo bàn chân. Xoa bóp từng ngón chân. Khi massage chân, bạn dùng hai tay giữ lòng bàn chân và hai ngón tay cái ấn nhẹ lòng bàn chân từ dưới lên trên. Lặp lại quá trình này trong 5-8 phút.

Massage chân: Sau khi massage chân cho mẹ bầu, bạn di chuyển chân lên đùi. Hai tay đưa lên cổ chân, xoa bóp kỹ vùng day. Sau đó, dùng hai tay xoa bóp từ đầu gối xuống đùi. Những động tác xoa bóp vừa phải này sẽ giúp tăng cường lưu thông máu đến chân, giảm tình trạng phù nề. Thực hiện trong khoảng 10 phút trước khi đổi chân. Tiền sản giật và huyết khối tĩnh mạch sâu là hai tình trạng không nên tiến hành massage chân.

Tiền sản giật là một vấn đề nghiêm trọng mà phụ nữ mang thai có thể mắc phải trong những tháng cuối của thai kỳ khi huyết áp của họ quá cao, gây tổn thương các cơ quan, đặc biệt là thận.

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một chứng rối loạn trong đó máu đông lại trong các tĩnh mạch sâu bên trong cơ thể, thường là ở chân, khiến chân sưng to và gây đau đớn đáng kể.

Phụ nữ mang thai bị phù chân sẽ lo lắng không biết có vấn đề gì về sức khỏe không và ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào. Tuy nhiên, bạn không nên mua bất kỳ loại thuốc bôi hoặc thuốc uống nào để điều trị phù chân khi mang thai trừ khi được bác sĩ chỉ định. Nếu dấu hiệu phù chân ở bà bầu ngày càng trầm trọng hơn dù đã áp dụng các cách chữa kể trên, mẹ nên đến gặp bác sĩ để được đánh giá và phát hiện ra lý do phù chân ở bà bầu và có cách chữa phù chân ở bà bầu phù hợp và thành công.


Hoặc đăng nhập qua

Phone

Hotline: 0934.273.222