Buồn nôn vào buổi sáng và cách massage bấm huyệt giúp giảm triệu chứng

27/10/2022 14:45, Theo Ghế Massage Nhật Bản |

Bị buồn nôn vào buổi sáng không phải là vấn đề thường gặp nên khá nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng; nhất là với những trường hợp bị buồn nôn vào buổi sáng mà không rõ nguyên nhân.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tình trạng này cũng như cách massage bấm huyệt để giảm thiểu triệu chứng.

Trước hết buồn nôn vào buổi sáng thường gặp ở những người bị rối loạn tiêu hóa, nhất là trường hợp ngày hôm trước các bạn ăn uống phải những thực phẩm không đảm bảo chất lượng, gây ra rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi và buồn nôn, nôn…Những người đã có những bệnh lý về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày thì vào buổi sáng cũng thường có các triệu chứng bị buồn nôn

Một trường hợp thường bị buồn nôn vào buổi sáng nữa là phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ, khi cơ thể đang có nhiều thay đổi để thích nghi với sự có mặt của bào thai cũng dẫn đến tình trạng ốm nghén, nôn và buồn nôn.

Massage xoa bóp là cách có thể giảm triệu chứng nôn và buồn nôn vào buổi sáng. Cụ thể là thực hiện massage cho vùng Tam tiêu, gồm Thượng tiêu, Trung tiêu và Hạ tiêu. Để massage khu vực này, các bạn nên làm ở tư thế nằm và chống chân hoặc ngồi trên ghế, hai chân buông xuống thoải mái, giữ lưng thẳng.

Buồn nôn vào buổi sáng và cách massage bấm huyệt giúp giảm triệu chứng

Ở vị trí Thượng tiêu là khu vực phía bụng trên, sát với xương ngực, các bạn massage bằng cách đè hai bàn tay lên nhau để tạo lực rồi xoa tròn vùng ngực theo chiều kim đồng hồ trong 1 phút, tiếp đến xoa theo chiều ngược lại cũng trong 1phút. Ở vị trí Trung tiêu là khu vực giữa rốn, các bạn cũng dùng lòng bàn tay và xoa theo hình tròn xuôi và ngược chiều kim đồng hồ, mỗi chiều trong 1 phút. 

Ở Hạ tiêu là khu vực phía bụng dưới, các bạn hãy dùng một tay tạo thành nắm đấm đặt lên vị trí này, tay còn lại mở rộng ra áp lên trên nắm đấm và day theo chiều kim đồng hồ 1 phút và ngược chiều kim đồng hồ cũng trong 1 phút. Cuối cùng, làm động tác vuốt bụng, bắt đầu vuốt với lực mạnh vừa phải từ Hạ tiêu lên Trung tiêu rồi Thượng tiêu.

Kiên trì thực hiện massage Tam tiêu vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ và mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy sẽ giúp hạn chế tình trạng buồn nôn rất rõ rệt.

Cùng với thực hiện massage xoa bóp, các bạn nên kết hợp phương pháp bấm huyệt để giảm tình trạng buồn nôn vào buổi sáng. Các huyệt đạo cần tác động là huyệt Thái Xung, huyệt Tam âm giao… nằm ở bàn chân; huyệt Túc tam lý nằm ở mặt ngoài cẳng chân, dưới xương bánh chè khoảng 3cm. Ở tay có huyệt Hợp cốc nằm ở mu bàn tay, huyệt Nội quan nằm ở nếp gấp cổ tay; huyệt Lao cung nằm ở lòng bàn tay…Cách bấm huyệt là dùng đầu ngón tay cái day ấn theo chuyển động tròn vào đúng vị trí huyệt rồi bấm giữ cho đến khi cảm thấy hơi đau hoặc căng tức là được.

Bên cạnh đó, hãy áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp, chế độ sinh hoạt, làm việc nghỉ ngơi hợp lý. Nếu sau một thời gian từ 1-2 tuần áp dụng massage bấm huyệt mà tình trạng buồn nôn vào buổi sáng không đỡ thì nên đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế.


Hoặc đăng nhập qua

Phone

Hotline: 0934.273.222